เลือกหน้า

รักษารากฟัน
(Root Canal Treatment)

Root Canal Treatment

การรักษารากฟัน คือ การตัดโพรงประสาทฟัน หรือเนื้อเยื่อขนาดเล็กที่อยู่ใจกลางฟัน สาเหตุเกิดมาจากการติดเชื้อบริเวณปลายรากฟัน ฟันหัก ร้าว หรือฟันผุลึกลงไปจนถึงชั้นเนื้อเยื่อภายในโพรงประสาทฟันซึ่งมีเส้นประสาทและเส้นเลือดอยู่ ก่อให้เกิดอาการปวดและบวมที่บริเวณนั้น บางครั้งอาจเกิดความเสียหายต่อกระดูกขากรรไกรหรือกล้ามเนื้อ รวมถึงการติดเชื้อและการอักเสบในโพรงฟัน

ขั้นตอนการรักษารากฟันมี ดังนี้

 1. ทันตแพทย์จะฉีดยาฉา หลังจากนั้นจะทำการเจาะลงไปที่ตัวฟัน เพื่อระบายหนอง และเนื้อฟันที่ติดเชื้อออก หลังจากที่โพรงประสาทฟันที่เสียถูกตัดออก
 2. ทันตแพทย์จะทำความสะอาดโพรงประสาทรากฟัน ในขั้นตอนนี้อาจต้องใช้เวลามากกว่า 1 ครั้ง หรืออาจจะต้องใส่ยาเพื่อช่วยฆ่าเชื้อ ทิ้งไว้ในผู้ป่วยบางท่าน เพื่อความมั่นใจว่าโพรงรากฟันได้รับการทำความสะอาดอย่างสมบูรณ์
 3. หลังจากโพรงรากฟันได้รับการฆ่าเชื้อจนสะอาดแล้ว ทันตแพทย์จะทำการอุดปิดโพรงรากฟัน ซึ่งขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการรักษารากฟัน

ฟันที่ได้รับการรักษารากฟันไปแล้ว จะมีส่วนของเนื้อฟันเหลือน้อย ซึ่งอาจจะทำให้ฟันแตกหรือหักง่ายกว่าปรกติ ดังนั้นทัตแพทย์จะแนะนำให้ทำครอบฟัน เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับฟัน แต่ถ้าเป็นฟันหน้า หรือฟันที่มีเนื้อฟันแท้เหลือน้อยมากๆ ทันตแพทย์จะแนะนำให้ใส่เดือยฟันร่วมกับการทำครอบฟัน แต่จะมีบางกรณีที่คนไข้เคยรักษารากฟัน และทำครอบฟันไปแล้ว เกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง เช่น ติดเชื้อเพิ่ม หรือ กำจัดเชื้อโรคไม่หมดในการรักษาครั้งแรก จึงจำเป็นจะต้องรักษารากฟันอีกครั้ง

   

  นัดหมายเข้ารับบริการเฉพาะทางด้านการ จัดฟัน สามารถจองคิวล่วงหน้าได้เลย

  สาขาเซ็นทรัลพระราม 9

  ชั้น 5 หน้าทางเข้าโซนโรบินสัน MRT พระราม 9 ทางออก 2

  สาขาสีลมคอมเพล็กซ์

  ชั้น 5  อยู่ตรงข้ามธนาคารกสิกรไทย MRT สีลม / BTS ศาลาแดง

  สาขาฟิวเจอร์พาร์ครังสิต

  ชั้น 2 ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ทางเข้าโซนโรบินสัน ตรงข้าม ธ.กรุงไทย

  สาขาลาดพร้าวฮิลล์

  ลาดพร้าว ซ.4 ชั้น 1 ทางเข้าโครงการ Mrt พหลโยธิน ทางออก 1

  สาขาเมกาบางนา

  ชั้น 1 เมกาบางนา (ฝั่งบิ๊กซี) โซน Mega Money ข้าง ธ.ไทยพาณิชย์